Absolute Health : Integrative Medicine
HomeAbout AHTherapy & TreatmentPromotionsAH-oncology
Language Thai Language English Language
 
 
 
 
NK Cell เซลล์เพชรฆาต
เข้าใจ "มะเร็ง" ด้วยการแพทย์บูรณาการ
ต่อมหมวกไตล้า
การตรวจคัดกรองมะเร็งระยะศูนย์
โรคความดันโลหิต
โรคมะเร็งไม่ใช่แต่เพียงก้อนเนื้อที่ผิดปกติ
โรคเบาหวาน รักษาได้ถ้ารู้จัก
หมอนรองกระดูกคอเสื่อม รักษาได้ไม่ต้องผ่าตัด
โรคหัวใจและหลอดเลือด
ภัยร้ายซ่อนเร้นกับภาวะไขมันแทรกตับ
โมดิฟาย ไมเยอร์ คอกเทล วิตามินบำบัด ขจัดความอ่อนเพลีย
อยากทำโคลอนดีท๊อก…จะทำดีไหม
ปรับสมดุล เพื่อการป้องกันโรค
7 ข้อเท็จจริงน่ารู้ กับการบำบัดด้วยโอโซน
เบาหวานขึ้นตา (Diabetic Retinopathy)
รู้จักอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม
ไขแนวทางในการรักษาโรคมะเร็ง
การฝังไหมทองคำ กับการรักษาโรคเรื้อรัง Dermaureas Biomedical Gold Wire (DBGW)
อาการอ่อนเพลียโดยไม่ทราบสาเหตุ
คีเลชั่นบำบัดปลอดภัย และใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยได้จริง
ทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม
โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง (Autoimmune disease)
การรักษาอาการปวดในแบบการแพทย์บูรณาการ ไม่ต้องทานยา ไม่ต้องผ่าตัด
การดีท๊อกซ์ที่ตับ (Liver Detox)
วิธีรับมือภยันตรายจากสารพิษรอบตัว
ความจริงเกี่ยวกับโรคเบาหวาน และการดูแลรักษา
สเต็มเซลล์ (Stem Cell) คืออะไร?
ปัญหาวัยทอง รักษาและฟื้นฟูได้
ผู้ร้ายที่แท้จริง
สารพิษโลหะหนัก ออกฤทธิ์อย่างไรต่อร่างกาย
การตรวจยีนเพื่อค้นหาโรคทางพันธุกรรม
ภาวะการอักเสบในร่างกายเกิดขึ้นได้อย่างไร
20 วิธี การป้องกันโรคมะเร็งที่ควรรู้
โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง (Autoimmune disease)
เทคโนโลยี Medicinal Respiratory Air ได้รับรางวัลในนครรัฐดูไบ
โรคเบาหวาน
Fine Thread Lifting ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า
ไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism) ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ รักษาอย่างไร
ดุลยภาพบำบัดเพื่อชีวิต
มาชะลอความเสื่อมด้วยสารอาหาร
คุณรู้ไหม ...โฮโมซีสเทอีน ตัวการร้ายก่อให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดและอัมพาต
การฟื้นฟูเซลล์ รักษาโรคความเสื่อม และการชะลอวัย
ไคโรแพรคติกคืออะไร
สาเหตุการเกิดมะเร็ง
อาหารต้านมะเร็ง
รักษาเนื้องอก...ก่อนลุกลามเป็นมะเร็ง
“Gene Test” ตรวจยีนส์ก่อนสาย...ป้องกันก่อนกลายพันธุ์
ย้อนรอย...การเกิดโรคมะเร็ง
สู้กับมะเร็งด้วยการแพทย์บูรณาการ
โรคสมองเสื่อม
ภาวะกระดูกพรุน
วัยทอง สมองเพชร
มองเบาหวาน แบบบูรณาการ
มาตรวจหาอนุมูลอิสระในร่างกายกันเถอะ
เสริมภูมิต้านทานโรค ด้วยการแพทย์ผสมผสาน
คีเลชั่น ศาสตร์กำมะลอ หรืออีกทางเลือก กับการแก้ไขปัญหาหลอดเลือดอุดตัน
ตรวจยีนได้ประโยชน์จริงหรือ
เมื่อไรจึงควรเปลี่ยนวิธีการรักษา..ภูมิแพ้
โรคร้ายที่มากับสารพิษ
แนะนำหนุ่มสาววัยทำงาน ดูแลสุขภาพป้องกันสารก่อมะเร็ง
มะเร็งกับ Cytoplasmic Therapy
ดูแลชีวิตง่ายๆในวัยทำงาน
เสื่อม... ซ่อมได้
เจ็บอก... เจ็บใจ สัญญานเตือนภัยที่ต้องรู้
เบาหวาน... นับวันจะกลายเป็นโรคยอดฮิต
ภาวะความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
คีเลชั่น, บอกลาบายพาส
ภูมิไวเกินกับการรักษาแนวบูรณาการ
ภูมิแพ้ หายได้จริงหรือ
โรคมะเร็งกับการรักษาในแนวบูรณาการ
โรคข้อเข่า ....ถ้าไม่อยากผ่าตัด ทำอย่างไร
 
เข้าใจ "มะเร็ง" ด้วยการแพทย์บูรณาการ
 

มะเร็ง ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ปัจจุบันโรคมะเร็งยังคงจัดเป็นโรคที่มีอัตราการพบติดอันดับ 1 ใน 5 ของโรคที่พบมากที่สุด โดยอัตราผู้ป่วยที่รอดชีวิตจากการรักษานั้นไม่ได้มีปริมาณสูงขึ้นอย่างชัดเจน แต่ด้วยวิทยาการและการพัฒนาของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้เราสามารถตรวจคัดกรอง และประเมินการเกิดโรคมะเร็งได้รวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้น

มะเร็งเป็นสภาวะที่เกิดจากการตอบสนองของร่างกายกับสิ่งเร้าที่เข้ามากระตุ้นกับเซลล์ โดยสิ่งเร้าหรือสารกระตุ้นต่างๆ นั้นมีมากมาย ได้แก่ สิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เช่น เชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา หรือพยาธิ สารเคมี สารพิษ หรือ สารโลหะหนักต่างๆ ที่ปนเปื้อนมากับอาหาร น้ำ และ อากาศที่เราหายใจเข้าไป การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า การได้รับรังสีบางชนิด การอักเสบเรื้อรัง และความผิดปกติของฮอร์โมน รวมถึงความเครียด เป็นต้น

สิ่งเร้าหรือสารกระตุ้นต่าง ๆ เหล่านี้ เมื่อสัมผัสกับเซลล์ของเรา เซลล์ก็จะตอบสนองในรูปแบบต่างๆ โดยอาจทำให้เกิดการตายของเซลล์นั้นๆ หรือพยายามอยู่รอดต่อไปโดยการกลายพันธุ์ก็ตาม ซึ่งโดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะสามารถควบคุมความปกติต่างๆ เหล่านั้นได้ด้วยระบบภูมิคุ้มกัน โดยระบบภูมิคุ้มกันจะคอยตรวจตรา และจัดการกับสิ่งแปลกปลอม รวมถึงทำลายเซลล์ที่เกิดความผิดปกติเหล่านั้นด้วย แต่เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายของเราอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันแข็งแรงไม่พอที่จะรับมือกับความผิดปกติของเซลล์เหล่านั้น รวมถึงในสภาวะที่ร่างกายได้รับสิ่งเร้าหรือสารกระตุ้นในปริมาณมากจนภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ก็รับมือไม่ไหวเช่นเดียวกัน สภาวะเช่นนี้ การตอบสนองของเซลล์ที่ถูกกระตุ้นจึงต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เซลล์เหล่านั้นสามารถอยู่รอดต่อไปได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวสามารถลงลึกไปถึงระดับดีเอ็นเอ จึงเป็นที่มาของการที่กล่าวว่ามะเร็ง เกี่ยวข้องกับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมนั่นเอง

เมื่อทราบถึงสาเหตุของการเกิดมะเร็งแล้วนั้น จะเห็นว่า พวกเราทุกคนมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งด้วยทุกคน ไม่ว่าจากสภาวะความเป็นอยู่ต่างๆ ก็ดี มลภาวะที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ยาก ความเครียดจากครอบครัวและการทำงาน เหล่านี้ล้วนแล้วช่วยส่งเสริมความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นเราควรต้องดูแลสุขภาพของตนเองให้ดี อย่าปล่อยให้ภูมิตก หรือป่วยง่าย รวมถึงหมั่นคอยตรวจเช็คสุขภาพเสมอๆ สังเกตุความผิดปกติของร่างกายต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น การคลำพบตุ่มก้อนต่างๆ อาการที่ผิดเพื้ยนไปจากปกติ ซึ่งหากพบอาการดังกล่าวแล้ว เราสามารถรับการตรวจวินิจฉัยต่างๆ เพิ่มเติมได้ เช่น การตรวจเลือด เอ็กซ์เรย์ MRI CT scan ต่าง ๆ ตามความเหมาะสม และคำแนะนำของแพทย์ หรือเราอาจใช้ตัวช่วยในการดูแลตนเองโดยการรับการตรวจคัดกรองเบื้องต้นต่างๆ ได้แก่ การตรวจหาเซลล์มะเร็งในเลือด และ การตรวจหาความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเป็นต้น วิทยาการเหล่านี้ สามารถทำให้เราทราบได้ว่าเรามีความเสี่ยง หรือเรามีภาวะการเกิดมะเร็งในระดับใด และจะช่วยให้เรามีแนวทางการป้องกันและดูแลตนเองได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากโรคมะเร็งนี้ หากยิ่งตรวจพบเร็วเท่าไร ก็จะสามารถรับมือและควบคุมการเกิดมะเร็งได้เร็วยิ่งขึ้นเท่านั้น

ปกติแล้วการรักษามะเร็งที่ทางการแพทย์แผนปัจจุบันมีให้บริการคือ การผ่าตัด การฉายรังสี การให้เคมีบำบัด ซึ่งการรักษาด้วยแนวทางเหล่านี้ให้ผลการรักษาที่ดีและพบว่าผู้ป่วยมะเร็งมีอัตราการรอดชีวิตที่สูงขึ้น หากสามารถวินิจฉัยได้ในระยะแรกๆ แต่พบว่ายังไม่ประสบผลสำเร็จในการรักษาเท่าไรนักเมื่อพบผู้ป่วยมะเร็งในระยะลุกลาม โดยเฉพาะผลข้างเคียงจากการรักษา มหาวิทยาลัยแพทย์และโรงพยาบาลชั้นนำของโลกจึงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการแพทย์ผสมผสานหรือการแพทย์บูรณาการมากขึ้น โดยวัตถุประสงค์หลักคือ เพื่อลดความรุนแรงจากผลข้างเคียง และเพื่อให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น รวมถึงมีอัตราการอยู่รอดสูงขึ้น
 
หลักการการดูแลผู้ป่วยมะเร็งโดยแนวทางของการแพทย์บูรณาการนั้นจะเริ่มตั้งแต่การตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น เพื่อให้ผู้ป่วยได้ทราบและตระหนักถึงสถานะสุขภาพของตนเอง ส่วนแนวทางการดูแลรักษานั้นมีหลักสำคัญ 4 ประการ ได้แก่
  1. การดีท็อกซ์ หรือการชำระล้างสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย สารพิษต่างๆ ที่เราสารมารถกำจัดออกได้นั้น ครอบคลุมตั้งแต่ระบบทางเดินอาหาร ระบบเนื้อเยื่อและการไหลเวียนของเลือดรวมไปถึงระบบน้ำเหลืองด้วย

  2. การเสริมภูมิ สามารถทำได้ตั้งแต่ การเสริมภูมิด้วยวิตามินและสารธรรมชาติต่างๆ การบำบัดด้วยออกซิเจน การเสริมภูมิโดยใช้เซลล์ของตนเอง เช่น การทำภูมิคุ้มกันบำบัด การเสริมภูมิด้วย NK cell การทำวัคซีนเสริมภูมิ การใช้โมเลกุลทางชีวภาพเพื่อกระตุ้นการทำงานของเลล์ระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

  3. การกำจัดเซลล์มะเร็ง เป็นการรักษาโดยใช้ข้อมูลทางวิทยาศาตร์ที่ทำการศึกษาถึงกลไก และคุณลักษณะต่างๆ ที่แตกต่างระหว่างเซลล์ปกติและเซลล์มะเร็ง เพื่อหาสารทางธรรมชาติที่ออกฤทธิ์แตกต่างกันในเซลล์ทั้ง 2 ชนิด คือไม่ทำให้เกิดอันตรายกับเซลล์ปกติ แต่สามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้นั่นเอง เช่น การใช้อินซูลินเป็นตัวชี้นำ เนื่องจากเซลล์มะเร็งมีตัวรับต่ออินซูลินที่ผิวเซลล์เป็นปริมาณมากกว่าเซลล์ปกติเกือบ 40 เท่า ดังนั้นหากทำการเหนี่ยวนำด้วยอินซูลิน ก็จะสามารถชี้เป้าแก่เซลล์มะเร็งได้

  4. การไม่ทำให้เซลล์มะเร็งเกิดขึ้นอีก คือการควบคุมปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เซลล์มะเร็งนั้นลุกลาม เช่นการขาดอากาศ การทานของหวาน ของเค็ม และโปรตีนจากสัตว์ รวมถึงความเครียด เป็นต้น ดังนั้นการที่จะไม่ทำให้เซลล์มะเร็งเกิดเพิ่มขึ้นคือการควบคุมปัจจัยต่างๆ นั่นเอง ได้แก่ การหายใจให้ได้รับปริมาณออกซิเจนบริสุทธิ์มากขึ้น การงดรับประทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ การงดทานของหวานและของเค็ม การฝึกจิต รู้จักปล่อยวาง และการทำสมาธิ เป็นต้น

หลักการดูแล ป้องกัน และแนวทางการรักษาต่างๆ เหล่านี้ กำลังเป็นที่ยอมรับและเริ่มมีการนำมาใช้เพื่อดูแลผู้ป่วยมะเร็ง รวมถึงผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ มากขึ้น เนื่องจากสามารถยืดอายุของผู้ป่วยได้ยาวนานขึ้น และทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นนั่นเอง

...........................................................................................................
เข้าใจ “มะเร็ง” ด้วยการแพทย์บูรณาการ | Word 22.8 KB
 
Next   Back to Top
 
  Absolute Health Fanpage   Follow @AHCclinic   Absolute Health on YouTube  
 
แอ็บโซลูท เฮลธ์ คลินิค
53 ชั้น 3 (อาคาร Urbis โรงแรม ดิ เอทัส บางกอก)
ซอยร่วมฤดี ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

Copyright © 2008-2014  Absolute-Health.org